Bệnh giãn mao mạch ở chân

  14/08/2017

Giãn mao mạch chân: Chúng là gì và phương pháp điều trị tốt nhất là gì?

Bệnh giãn mao mạch ở chân, thường được biết đến như giãn tĩnh mạch mạng nhện hoặc tĩnh mạch đứt quãng rất thường gặp và có thể rất xấu. Thêm vào đó, chúng có thể gây đau, bó chân, ngứa và cảm giác “nóng bừng”. Các triệu chứng thường nặng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc thời tiết ấm. Các tĩnh mạch có thể rất đa dạng từ các sợi nhỏ màu đỏ đến các tĩnh mạch to hơn màu tím hoặc sâu hơn màu xanh da trời. Chúng có thể gây các vấn đề lớn về thẩm mỹ và rất nhiều phụ nữ không dám mặc quần ngắn trong những tháng mùa hè.

Giãn mao mạch thường gây ra bởi dòng trào ngược phía dưới và suy giãn tĩnh mạch chân. Các trường hợp khác, nguyên nhân chưa được biết đầy đủ nhưng có những liên quan quan trọng là di truyền, mang thai và các yếu tố hóc môn. Chúng cũng có thể theo sau các chấn thương nhẹ.

Giãn mao mạch là một vấn đề khá phức tạp. Có rất nhiều dạng giãn mao mạch và thường ẩn dưới các giãn tĩnh mạch và các suy giãn tĩnh mạch nông là không thể chối cãi. Nhằm mục đích đạt được kết quả điều trị tốt nhất điều rất quan trọng là phải có đánh giá đúng đắn toàn bộ hệ thống tĩnh mạch ở chân xem có mối quan hệ nào giữa giãn mao mạch và các tĩnh mạch sâu hơn không. Điều quan trọng của việc này là nếu mối liên hệ nào mà tĩnh mạch không được điều trị sau đó dòng trào ngược và áp lực cao sẽ chống lại việc điều trị, làm giảm tác dụng của điều trị.

Trong nhiều trường hợp, kết hợp nhiều phương pháp điều trị cho giãn mao mạch là bao gồm cả việc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân. Tại Đơn vị Tĩnh mạch Hà Thành, chúng tôi chuyên điều trị các suy tĩnh mạch và giãn mao mạch ở chân và siêu âm toàn bộ hệ thống tĩnh mạch là một phần của việc thăm khám.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết các giãn mao mạch có một tĩnh mạch nuôi (feeder) gần đó cũng cần phải điều trị. Các tĩnh mạch này được gọi là tĩnh mạch mạng lưới. Như là một phần của quá trình thăm khám, việc tìm kiếm một cách cẩn thận các tĩnh mạch nuôi và đề xuất một kế hoạch điều trị cho từng trường hợp cụ thể. Sau khi các tĩnh mạch giãn và dòng trào ngược được giải quyết, các tĩnh mạch nuôi và các mao mạch có thể được điều trị trực tiếp bằng kỹ thuật tiêm được gọi là “Microslerotherapy”. Một thuốc gây dính được tiêm trực tiếp vào trong nòng của tĩnh mạch bằng một kim rất nhỏ.

>>> Xem thêm: điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở đâu tốt tại hà nội

Các mao mạch được loại trừ gần như tức thời và tĩnh mạch diễn biến trong vài tuần tiếp theo bằng việc xẹp và đóng lại. Thủ thuật nhanh và chỉ một chút khó chịu và bạn có thể lái xe ngay được.

Bình luận