Các câu hỏi thường gặp về suy giãn tĩnh mạch chân?

  04/10/2017

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch mạng nhện?

Tim bơm máu giàu ôxy và các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Các động mạch mang máu từ tim đến các bộ phận cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo ôxy từ cơ thể trở về tim.

Sự co bóp của các bơm cơ ở chân đẩy máu từ phần dưới cơ thể trở về tim. Các tĩnh mạch có van chúng giúp dòng máu đi theo một chiều. Các van tĩnh mạch này ngăn không cho dòng máu trào ngược lại khi di chuyển ở chân. Nếu các van một chiều này trở nên suy yếu, máu có thể trào ngược và đọng lại ở đó. Tình trạng này được gọi là suy tĩnh mạch. Máu ứ đọng làm tĩnh mạch giãn to và trở thành suy giãn tĩnh mạch chân. Giãn tĩnh mạch mạng nhện cũng có thể gây ra bởi sự trào ngược của dòng máu. Các thay đổi về hóc môn, yếu tố di truyền, và tiếp xúc với mặt trời cũng có thể gây giãn tĩnh mạch mạng nhện.

Những ai thường bị suy giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch mạng nhện?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển suy giãn tĩnh mạch hoặc giãn tĩnh mạch mạng nhện. Bao gồm:

 • Tuổi cao
 • Gia đình có người bị các vấn đề về tĩnh mạch hoặc bẩm sinh có van tĩnh mạch yếu.
 • Thay đổi hóc môn. Các thay đổi này xuất hiện trong thời gian dậy thì, mang thai, và mãn kinh. Dùng thuốc tránh thai và các thuốc chứa estrogen và progesterone cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện suy giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch mạng nhện.
 • Mang thai. Trong thời kỳ mang thai có sự tăng lên nhiều về khối lượng tuần hoàn trong cơ thể. Điều này làm các tĩnh mạch bị giãn rộng. Việc to lên của tử cung cũng tăng thêm gánh nặng cho các tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch thường cải thiện trong vòng 3 tháng sau khi sinh. Số lượng các tĩnh mạch giãn thường xuất hiện nhiều hơn sau mỗi lần sinh đẻ.
 •  Béo phì, chấn thương chi dưới, đứng lâu và các yếu tố khác làm suy yếu các van tĩnh mạch.
 • Tiếp xúc ánh sáng mặt trời, có thể gây nên giãn tĩnh mạch mạng nhện ở cằm hoặc mũi ở những người có làn da trắng.

Tại sao suy giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch mạng nhện thường xuất hiện ở chân?

Tác dụng của trọng lực, trọng lượng của cơ thể, và nhiệm vụ vận chuyển máu từ phần thấp của cơ thể trở về tim khiến chân là vị trí đầu tiên cho việc hình thành suy giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch mạng nhện. Khi so sánh với các tĩnh mạch khác của cơ thể, các tĩnh mạch chân đảm nhiệm công việc khó khăn nhất vận chuyển máu trở về tim. Chúng chịu áp lực lớn nhất. Áp lực này có thể lớn hơn khả năng chịu đựng của các van tĩnh mạch

Các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch?

Ngoại trừ việc kém thẩm mỹ, suy giãn tĩnh mạch có thể là nguyên nhân của đau chân, cảm giác nặng chân hoặc mỏi chân. Phần lớn các bệnh nhân sẽ có triệu chứng  đau chân khi về chiều. Các triệu chứng thường nặng hơn sau khi đứng lâu và có thể bao gồm các cảm giác mỏi, nặng, đau, bỏng rát, nhịp đập, ngứa, chuột rút, và bồn chồn của chân. Chuột rút chân thường xuất hiện ban đêm, và có thể phát triển ở chân tổn thương.

Cùng với thời gian, xạm da hoặc các vết thâm xung quang cổ chân là các triệu chứng cổ điển của suy giãn tĩnh mạch chân kéo dài. Suy giãn tĩnh mạch không gây nên đau các khớp hoặc giảm cung cấp máu cho chân.

Suy giãn tĩnh mạch được chẩn đoán như thế nào?

Suy giãn tĩnh mạch thường có thể được chẩn đoán qua khám lâm sàng đơn giản. Tuy nhiên, chẩn đoán nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch đòi hỏi phải dùng siêu âm Doppler. Can thiệp không gây đau này giúp đánh giá chức năng của van tĩnh mạch vùng bẹn và ngoài ra có thể đo mức độ dòng máu trào ngược lại chân. Siêu âm còn có thể đánh giá sự xuất hiện của huyết khối trong lòng tĩnh mạch.

>>> Xem thêm: 

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở đâu tốt ở hà nội hiện nay

Điều gì có thể xẩy ra nếu không điều trị?

Hầu hết bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch không xuất hiện các biến chứng, và rất khó có thể tiên lượng ai sẽ xuất hiện các biến chứng. Kích thước các búi giãn tĩnh mạch không liên quan đến các biến chứng nhưng thời gian bị bệnh thì có thể. Các biến chứng có thể xuất hiện bao gồm:

 • Viêm tắc tĩnh mạch nông – trong tình trạng này, các búi giãn tĩnh mạch bị viêm và căng tức. Các đám huyết khối thường xuất hiện trong lòng mạch.
 • Chảy máu -  thậm chí với một chấn thương nhẹ, tĩnh mạch giãn có thể bị vỡ chảy máu. Do tĩnh mạch giãn có áp lực cao,  nên lượng máu mất có thể khá lớn.
 • Chàm tĩnh mạch – da xung quanh tĩnh mạch có thể trở lên khô và rất ngứa.
 • Xạm da do tĩnh mạch – da vùng xung quanh cổ chân có màu nâu. Nó phụ thuộc vào số lượng máu dò từ các tĩnh mạch vào trong da.
 • Loét tĩnh mạch – các vết loét ở cổ chân.

Bình luận