Giãn tĩnh mạch mạng nhện: 6 vấn đề quan trọng

  29/08/2017

Giãn tĩnh mạch mạng nhện: 6 vấn đề quan trọng

Giãn tĩnh mạch mạng nhện – còn được gọi giãn mao mạch hoặc giãn tĩnh mạch đứt quãng – là bệnh rất phổ biến. Gần 50% người trưởng thành bị mắc và rất nhiều người quan tâm làm thế nào để loại bỏ các biểu hiện không đẹp này. Đây là 6 vấn đề cần thiết về giãn tĩnh mạch mạng nhện ở chân bạn phải biết:

1. Giãn tĩnh mạch mạng nhện là gì? Thuật ngữ y học cho tình trạng này là ‘’telangiectasia’’. Chúng là các mạch máu bị giãn to nằm trong hoặc ngay dưới da. Các tĩnh mạch này thường có kích thước nhỏ hơn 1 milimet và thường ở quanh cổ chân, phía trong gối và mặt ngoài đùi.

2. Những ai thường bị giãn tĩnh mạch mạng nhện? Bất cứ ai cũng có thể bị. Chúng càng phổ biến hơn khi tuổi cao hơn. Ví dụ khoảng 1/5 người ở độ tuổi 20 bị bệnh trong khi đó 3/4 người độ tuổi trên 60 mắc chúng. Cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng.

3. Cái gì gây ra chúng? Trong hầu hết các trường hợp bị giãn tĩnh mạch mạng nhện, thường có những vấn đề tại van của hệ thống tĩnh mạch nông – ở cả những tĩnh mạch lớn hơn là tĩnh mạch hiển, hoặc các tĩnh mạch nhỏ hơn gọi là tĩnh mạch mạng lưới hoặc tĩnh mạch nuôi. Đây là lý do tại sao siêu âm Doppler mạch là rất quan trọng trước khi quyết định điều trị giãn tĩnh mạch mạng nhện. Siêu âm Doppler sẽ xác định những mạch nào có van bị hỏng. Phần còn lại, có thể do các yếu tố làm trầm trọng thêm nhưng chưa biết nguyên nhân. Những giãn tĩnh mạch chân này gọi là vô căn. Siêu âm Doppler là cần thiết để chắc chắn rằng những người bị giãn tĩnh mạch mạng nhện được phân loại đúng đắn vì vậy có phương pháp điều trị đúng đắn.

4. Phương pháp điều trị tốt nhất cho giãn tĩnh mạch mạng nhện là gì? Bất kỳ tĩnh mạch nào bị hỏng van nên được điều trị trước tiên. Điều này có nghĩa là laser nội mạch điều trị cho các van bị suy. Điển hình, kỹ thuật này tiến hành dưới tác dụng gây tê tại chỗ như là một thủ thuật đơn giản. Laser nội tĩnh mạch đã thay thế phương pháp phẫu thuật kinh điển như là một kỹ thuật ít xâm lấn hơn và cho kết quả tốt hơn không để lại sẹo. Khi các tĩnh mạch giãn lớn hơn đã được giải quyết, sau đó các tĩnh mạch nuôi nhỏ hơn và các mao mạch có thể được tiêm xơ – một phương pháp điều trị được gọi là phương pháp gây xơ.

5. Phương pháp gây xơ là gì? Phương pháp gây xơ là tiêm một loại thuốc được gọi là chất gây xơ vào trong lòng tĩnh mạch. Chúng hoạt động bằng cách loại trừ lớp áo trong của tĩnh mạch và sau đó khởi động quá trình hàn gắn làm tĩnh mạch xẹp xuống và tiêu đi.

>>> Xem thêm: 

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch ?

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở đâu ?

6. Các giãn mao mạch mất đi nhanh như thế nào? Điều trị các giãn mao mạch phải mất thời gian. Bất kỳ dòng trào ngược nào trong các tĩnh mạch lớn cần phải điều trị trước, sau đó các tĩnh mạch nuôi và mao mạch có thể được tiêm xơ. Điển hình 3 giai đoạn là cần thiết với khoảng cách thời gian 6-12 tuần giữa các giai đoạn và sau đó có một quá trình liền trong thời gian đó các giãn mao mao mạch biến mất.

Bình luận