Loét chân: 7 thực tế bạn nên biết

  28/08/2017

Loét chân: 7 thực tế bạn nên biết

Loét chân khá phổ biến – khoảng 2% dân số người lớn sẽ xuất hiện loét chân một vài giai đoạn nào đó của cuộc đời. Theo y văn có hàng nghìn người bị loét chân mỗi năm tại Anh và rất nhiều trong số họ bị thêm các vết loét ở chân trong những năm tiếp theo. Ngoài sự đau đớn mà chúng gây ra, loét chân còn gây nên tình trạng dơ bẩn. Đây là 7 thực tế cần thiết bạn nên biết về loét chân.

Loét chân do tĩnh mạch:

1. Loét là gì? Định nghĩa y học về loét là những tổn thương lớp biểu mô của bề mặt của cơ thể hoặc lớp áo bảo vệ. Nếu lớp da bị tổn thương bất cứ đâu trên cơ thể thì được gọi là ổ loét. Nếu ổ loét xuất hiện ở chân và kéo dài trên 6 tuần thì được gọi là loét chân mạn tính.

2. Điều gì gây loét chân? Khoảng 4/5 các ổ loét – 80% gây nên bởi vấn đề của bơm tĩnh mạch ở chân và chúng được gọi là loét tĩnh mạch. Bơm tĩnh mạch chân nhờ nó mà dòng máu được đưa từ chân trở về tim. Vì vậy các vấn đề xảy ra với hệ thống tĩnh mạch sâu như các tắc xuất phát từ huyết khối tĩnh mạch sâu, dòng trào ngược từ hệ thống tĩnh mạch nông hoặc nhánh xuyên có thể gây nên loét chân do tĩnh mạch. Các bơm tĩnh mạch ở chân phụ thuộc chủ yếu vào các vận động tốt ở cổ chân, các cơ ở bắp chân và hệ thống tĩnh mạch ở chân khỏe. Một tỉ lệ nhỏ loét ở chân – khoảng 15% gây nên bởi các vấn đề về động mạch đưa máu đến chân. Khoảng 95% các loét tĩnh mạch chân có thể xác định chính xác bằng biểu hiện bên ngoài, bằng bắt mạch ở bàn chân và bằng kiểm tra cảm giác.

3. Nơi nào ở chân bạn bị loét tĩnh mạch? Loét tĩnh mạch xuất hiện ở phần thấp của chân thường ngay trên mắt cá chân. Thông thường, có suy giãn tĩnh mạch chân hoặc giãn mao mạch xung quanh ổ loét và chân thường phù. Da thường dày nên và mất màu sắc vì chàm tĩnh mạch chúng có thể thực tế đã phát triển từ nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi có ổ loét như dấu hiệu cảnh báo rằng hệ thống tĩnh mạch không bình thường.

4. Những ai bị loét tĩnh mạch? Những ổ loét này ảnh hưởng tới những người có vấn đề về tĩnh mạch sâu, thường là một huyết khối tĩnh mạch sâu trước đó, những người bị bệnh lý suy giãn tĩnh mạch nông hoặc có vấn đề về việc vận động của cổ chân. Loét chân thường phổ biến hơn khi tuổi càng cao.

5. Bạn điều trị loét tĩnh mạch như thế nào? Mục đích của việc điều trị là làm ổ loét liền càng nhanh càng tốt. Điều này đồng nghĩa với băng áp lực tăng dần bằng băng chun hoặc tất y khoa. Ngay khi vết loét liền điều quan trọng là phải xác định có vấn đề gì với hệ thống tĩnh mạch nông hoặc các tĩnh mạch xuyên và chúng được điều trị để giảm nguy cơ hình thành những ổ loét khác. Điều này có nghĩa là phải đánh giá đầy đủ bằng siêu âm Doppler mạch.

6. Loét tĩnh mạch chân có thể chữa được không? Đây là vấn đề còn tranh luận. Một số người cho rằng nếu vấn đề chỉ nằm ở hệ thống tĩnh mạch nông, các tĩnh mạch nằm ngay dưới da, hoặc ở các tĩnh mạch xuyên nối giữa hệ thống tĩnh mạch nông với hệ thống tĩnh mạch sâu, thì vết loét có thể chữa được. Trong khi có những bằng chứng cho rằng những điều trị này sẽ giảm nguy cơ của việc hình thành các ổ loét khác, nếu da đã bị tổn thương nặng nề và vết loét đã liền với nhiều sẹo, thì vùng diện tích này có thể vẫn có thể bị tổn thương và một va chạm nhỏ hoặc một chấn thương nhẹ có thể gây ra các tổn thương khác ở da dù các tĩnh mạch suy đã được loại bỏ hoàn toàn.

7. Chúng ta có thể tránh loét tĩnh mạch chân bằng cách nào? Có 3 điều chúng tôi có thể gợi ý.  Thứ nhất, nếu bạn không may bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), nó cần điều trị ngay để hạn chế các tổn thương của tĩnh mạch sâu.  Thật không may, tổn thương trên hệ thống tĩnh mạch sâu không thể hồi phục thực sự bằng phẫu thuật. Vì vậy, nhanh chóng điều trị bằng các thuốc chống đông làm giảm việc phát triển của các cục máu đông và tổn thương các tĩnh mạch sâu. Thứ hai, nếu bạn bị huyết khối tĩnh mạch sâu, bạn nên cân nhắc việc mang tất y khoa tốt – một vài nghiên cứu cho rằng làm như vậy có thể làm giảm nguy cơ loét chân sau một huyết khối tĩnh mạch sâu nặng. Thứ ba, nếu bạn có dòng trào ngược tại tĩnh mạch nông điều trị sớm làm giảm nguy cơ tiến triển thành chàm tĩnh mạch là dấu hiệu cảnh báo da bị tổn thương và có khả năng bị loét.

Bình luận