Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

  16/08/2017

Có rất nhiều câu chuyện không hợp lý về giãn tĩnh mạch chân và chúng tôi muốn đề cập đến 4 lời đồn về giãn tĩnh mạch chân mà chúng tôi biết:

Lời đồn thứ nhất là thói quen sống có thể gây suy giãn tĩnh mạch chân: các hoạt động như là đi giày cao gót, bắt chéo chân, thừa cân hoặc không vận động thể thao. Thực tế, đó không phải lỗi của bạn nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch chân. Có rất ít điều bạn có thể làm cả việc gây suy tĩnh mạch hoặc phòng chống chúng.

Lời đồn thứ hai là suy giãn tĩnh mạch chân chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ. Thực tế, giãn tĩnh mạch chân gây ra bởi dòng trào ngược của hệ thống tĩnh mạch nông chúng cũng là nguyên nhân chính gây ra chàm tĩnh mạch và loét chân. Suy giãn tĩnh mạch chân cũng là yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT.

Lời đồn thứ ba là suy giãn tĩnh mạch chân nên được điều trị tại bệnh viện dưới gây mê. Thực tế, các phương pháp điều trị hiện đại như can thiệp nội mạch cho kết quả điều trị tốt hơn, giảm các nguy cơ và hồi phục nhanh hơn.

Cuối cùng, một lời đồn phổ biến là “Đừng bận tâm về việc lấy bỏ tĩnh mạch của bạn vì chúng luôn luôn tái phát”. Các phương pháp điều trị như gây xơ dưới hướng dẫn siêu âm, laser nội mạch, và đốt sóng cao tần không kích thích việc mọc lại – hiện tượng tái tạo. Nguy cơ tái phát sau các phương pháp điều trị này thấp hơn với phương pháp phẫu thuật lột tĩnh mạch và đa số những người điều trị hiện nay không bị bất kỳ vấn đề nào thêm nữa.

Bình luận