Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân

  24/05/2017

Suy giãn tĩnh mạch chân là tình trạng các tĩnh mạch ở chân giãn to và ngoằn nghoèo nổi rõ trên mặt da.

Vai trò của các tĩnh mạch là đưa máu từ chân trở về tim. Một số tĩnh mạch nằm ngay dưới da (các tĩnh mạch nông) và một số nằm sâu trong các bó cơ ở chân (các tĩnh mạch sâu). Suy giãn tĩnh mạch chân xuất phát từ các tĩnh mạch nông.

Các tĩnh mạch sâu bơm máu đi khỏi chân trong quá trình vận động và chứa các van đảm bảo cho dòng máu đi theo một chiều về tim. Nhưng việc suy yếu thành các lá van có thể làm cho các van ở hệ thống tĩnh mạch nông giãn căng vì vậy các van đóng không kín. Dòng máu từ đó trào ngược trở lại các tĩnh mạch ở chân. Điều này khiến tĩnh mạch và các nhánh bên giãn to, nhìn rõ trên mặt da.

Một điều không may là các van bị tổn thương không thể sửa chữa được và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là lấy bỏ các van này. Trong thực hành điều trị chúng tôi loại bỏ các tĩnh mạch giãn chỉ để lại các tĩnh mạch bình thường còn tác dụng.

Các biểu hiện và triệu chứng của giãn tĩnh mạch

Thông thường các tĩnh mạch giãn dễ nhận biết tùy thuộc vào mức độ biểu hiện trên da. Chúng thường là các búi tĩnh mạch giãn to và ngoằn nghoèo nằm ngay dưới da. Các triệu chứng sớm của bệnh bao gồm khó chịu, đau tức, nặng, mỏi, nóng bừng, bứt dứt và chuột rút ở chân.

Những ai thường bị giãn tĩnh mạch?

Tình trạng này thường có yếu tố gia đình và ảnh hưởng tới 60% người trưởng thành. Cả nam và nữ có tỉ lệ mắc gần như nhau, nhưng phụ nữ tìm đến các phương pháp điều trị nhiều hơn. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường tăng lên theo mức tăng của tuổi. Tư thế đứng hoặc ngồi kéo dài, thừa cân, sử dụng hóc môn và mang thai có thể thúc đẩy tình trạng bệnh.

Điều trị cho tình trạng này:

Bình luận