Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

  26/08/2017

Viêm tĩnh mạch là tình trạng nguy hiểm – Chúng gây huyết khối tĩnh mạch sâu.

Viêm mạch đơn giản là một thuật ngữ y học chỉ hiện tượng tĩnh mạch bị viêm. Hầu hết nó ảnh hưởng trên các tĩnh mạch nông ở chân và liên quan tới hiện tượng sưng phù tại chỗ - chúng có màu đỏ, căng tức và ấm và đôi khi cảm giác nóng và đau. Thông thường viêm tĩnh mạch biểu hiện ra ngoài có màu xanh mà không có nguyên nhân bên ngoài nào rõ ràng nhưng thỉnh thoảng chúng ta gặp viêm tĩnh mạch là biến chứng của vài bệnh ung thư.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở đâu

Đến tận ngày nay, viêm hệ thống tĩnh mạch nông ở chân chỉ được coi là tình trạng đơn giản và rất nhiều các bác sỹ suy nghĩ viêm tĩnh mạch không có vấn đề gì đáng kể. Thậm chí thuật ngữ viêm tĩnh mạch thường bị hiểu sai và dùng sai. Nhiều người bao gồm cả nhân viên y tế mô tả bất kỳ vấn đề không thoải mái nào trong tĩnh mạch của họ cũng là viêm tĩnh mạch. Để khẳng định một cách chắc chắn viêm mạch, siêu âm Doppler mạch là cần thiết – các biểu hiện của viêm tĩnh mạch trên siêu âm là đặc trưng và chẩn đoán. Thành tĩnh mạch bị dày lên và có nhiều dạng huyết khối trong nòng tĩnh mạch. Siêu âm là phương tiện duy nhất kiểm tra trực tiếp các tĩnh mạch và khẳng định tĩnh mạch có bị viêm hay không. Siêu âm còn có thể phát hiện trong nhóm người bị viêm tĩnh mạch đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc họ có nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu hay không. Thành các tĩnh mạch bị ảnh hưởng bởi hiện tượng viêm tĩnh mạch sẽ kích hoạt quá trình hình thành các cục máu đông trong nòng tĩnh mạch. Cục máu đông này có thể phát triển và lan từ hệ thống tĩnh mạch nông sang hệ thống tĩnh mạch sâu.

Vì vậy đây là một lý do rất quan trọng tại sao các bệnh nhân bị viêm tĩnh mạch nên được siêu âm Doppler mạch.

Siêu âm là cách duy nhất để xác định chính xác những người bị huyết khối tĩnh mạch sâu và ai cần điều trị để phòng ngừa việc bong ra của huyết khối từ chân di chuyển khắp cơ thể và dừng lại các mạch máu ở phổi – một tình trạng nguy kịch gọi là tắc mạch phổi. Siêu âm sẽ xác định những người bị viêm tĩnh mạch có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay không và có cần điều trị hay không. Vì vậy thông điệp quan trọng đầu tiên là tất cả những người bị viêm tĩnh mạch nên được siêu âm mạch. Viêm tĩnh mạch nông có thể điều trị như thế nào? Chúng tôi chỉ có thể đưa ra phương án điều trị đúng cho tình trạng viêm tĩnh mạch nếu chúng tôi biết kết quả siêu âm mạch. Nếu có rất ít huyết khối trong hệ thống tĩnh mạch nông và nếu các huyết khối này cách xa hệ thống tĩnh mạch sâu, thì điều trị với aspirin hoặc các thuốc giống aspirin như các thuốc chống viêm steroid và đi tất áp lực là đủ. Đi tất tốt sẽ hỗ trợ tĩnh mạch trong quá trình hồi phục và các thuốc chống viêm uống hoặc bôi sẽ giúp giảm sưng và giảm đau. Nếu viêm các tĩnh mạch lan rộng hoặc nếu huyết khối tĩnh mạch nông tiến gần các tĩnh mạch sâu, thuốc chống đông heparin là cần thiết để giảm nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu siêu âm cho thấy huyết khối tĩnh mạch sâu đã hình thành, liệu trình đầy đủ tiêu huyết khối trong vài tháng là cần thiết. Tóm lại, viêm tĩnh mạch không phải là nhiễm trùng và kháng sinh không phải là điều trị đúng đắn. Viêm tĩnh mạch không phải là tình trạng đơn giản, nó có thể nghiêm trọng và có thể gây huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh nhân bị viêm tĩnh mạch nên được siêu âm Doppler mạch để chẩn đoán chính xác, kiểm tra huyết khối tĩnh mạch sâu và hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Bình luận