Suy Giãn Tĩnh Mạch ở Phụ Nữ Mang Thai

  24/05/2017

Khoảng hơn 40% phụ nữ mang thai có thể gặp phải những vấn đề về suy giãn tĩnh mạch chân và/hoặc giãn tĩnh mạch ở bộ phận sinh dục ngoài trong thai kỳ. Thêm vào đó, giãn mao mạch, giãn mao mạch mạng nhện hoặc vỡ tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân vì vậy đây là một vấn đề phổ biến.

Biểu hiện suy tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai

Suy giãn tĩnh mạch xuất hiện trong thai kỳ có thể xuất hiện ở các vị trí nhạy cảm. Chúng không chỉ xuất hiện ở chân mà còn ở bộ phận sinh dục ngoài/môi lớn, môi bé và âm đạo. Những dạng giãn tĩnh mạch này thường nặng thêm trong kỳ thứ ba của thai kỳ (13 tuần cuối). Trong thời gian này, các tĩnh mạch giãn và tĩnh mạch mạng nhện có màu tím và các mao mạch có thể phát triển ở chân.

Có những bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ mang thai càng nhiều lần thì suy giãn tĩnh mạch càng dễ xuất hiện. Điều đó cho thấy tại sao sự xuất hiện của tĩnh mạch giãn càng dễ nhìn thấy ở lần mang thai thứ ba so với lần mang thai thứ nhất khi mà chúng có thể không nhìn thấy trước đó.

Triệu chứng

Ngoại trừ thẩm mỹ xấu, các tĩnh mạch giãn có thể rất đau và căng tức và chân có cảm giác rất nặng khi ngày càng đến ngày sinh.

Đôi khi các tĩnh mạch giãn trở lên cứng, đỏ và căng tức và có thể hình thành các cục máu đông. Thường được biết là tình trạng viêm tắc mạch. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này trong thời kỳ mang thai bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn điều trị cấp cứu.

Nguyên nhân

Hóc môn sinh dục nữ là nguyên nhân chính gây giãn tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai. Trong thời gian mang thai cơ thể người phụ nữ có một sự thay đổi to lớn. Lượng hóc môn thay đổi và điều này dẫn đến sự thay đổi của cơ thể bao gồm sự tăng lượng progesterone.

Sự tăng lượng hóc môn progesterone sẽ khiến các mạch máu được thư giãn điều này dẫn đến phình to của các tĩnh mạch. Thêm vào đó, hóc môn sinh dục nữ có thể là nguyên nhân trực tiếp gây giãn tĩnh mạch mạng nhện, giãn mao mạch và vỡ mạch.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, bạn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn. Tình trạng suy giãn tĩnh mạch cũng có xu hướng tăng lên sau mỗi lần mang thai vì vậy nếu một bệnh nhân đã từng bị từ lần mang thai đầu thì bệnh sẽ tăng hơn ở những lần mang thai sau.

Việc tăng khối lượng tuần hoàn trong thời kỳ mang thai làm tăng thêm gánh nặng lên hệ tĩnh mạch. Cùng với việc tử cung tăng kích thước đồng thời sẽ làm tăng chèn ép lên các tĩnh mạch lớn vùng tiểu khung. Áp lực này, đến lượt mình, tăng thêm áp lực lên các tĩnh mạch lớn bên phải cơ thể đó là tĩnh mạch chủ dưới. Áp lực đó có thể dồn hết lên các tĩnh mạch chân và gây nên tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Chăm sóc chân và tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai

Chúng ta đều được nghe mọi người khuyên phụ nữ mang thai nên gác cao chân, nhưng họ có thể không nhận ra rằng họ đang cho một lời khuyên tốt cho suy giãn tĩnh mạch chân vì khi nhấc chân cao trong thai kỳ sẽ làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch.

Phụ nữ nên cố gắng bước sang thời kỳ mang thai với cân nặng hợp lý và duy trì chế độ ăn uống phù hợp trong thai kỳ. Việc đi tất hỗ trợ mức 2, hoặc một số loại tất áp lực khác có thể giúp làm giảm sự xuất hiện suy giãn tĩnh mạch.

Một tin vui là các suy giãn tĩnh mạch thường sẽ biến mất sau khi sinh và thường cải thiện trong ba đến bốn tháng sau sinh. Nếu sau đó các búi tĩnh mạch giãn vẫn nhìn thấy được bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ về phương pháp điều trị xa hơn.

Chẩn đoán tình trạng này :

Siêu Âm (Chẩn Đoán)

 

 

Bình luận